การผลิตเกลือในประเทศไทย
ผู้บริโภคโดยส่วนใหญ่ใกล้แถบชายทะเลยังมีความเข้าใจว่าเกลือที่ผลิตในประเทศไทยมีเพียง 2 ชนิด คือ
เกลือทะเล ผลิตจากน้ำทะเล ในแถบจังหวัด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี
เกลือสินเธาว์ ผลิตจากน้ำเค็มใต้ดิน ในแถบจังหวัดในภาคอีสานตอนบน เช่น อุดรธานี และ สกลนคร
ซึ่งมีวิธีการผลิตโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการดึงน้ำเค็มมาตากบนนาเกลือและใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์เพื่อให้เกลือตกผลึกเป็นเม็ดเกลือ โดยไม่มีกระบวนการที่ทำให้เกลือสะอาดก่อนจัดจำหน่าย จึงทำให้เกลือทั้งสองชนิดนี้ พบสิ่งปลอมปนและมีความชื้นสูง ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการนำไปผลิตในอุตสาหกรรมอาหารที่เน้นเกลือที่สะอาด คุณภาพสูง
เกลือบริสุทธิ์
ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้บริษัทริเริ่มพัฒนาการผลิตเกลือบริสุทธิ์ขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการเกลือที่ขาวสะอาด โดยในปี 2531 บริษัทฯ ได้ตั้งโรงงานเพื่อผลิตเกลือบริสุทธิ์ เป็นรายแรกในประเทศไทย โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่มีกระบวนการทำให้เกลือขาว สะอาด ดึงเอาสิ่งปลอมปนและโลหะหนักออก เพื่อให้ได้เกลือบริสุทธิ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เน้นด้านคุณภาพ
ความแตกกต่างระหว่างการผลิตเกลือบริสุทธิ์กับเกลือทั่วไป
เกลือบริสุทธิ์ | เกลือทะเล / เกลือสินเธาว์ |
เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยจากยุโรป |
ผลิตแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น |
ขาว สะอาด ปราศจากสิ่งปลอมปน |
มีสิ่งปลอมปน ดิน กรวด ทราย ในนาเกลือ |
เม็ดร่วนละเอียดสม่ำเสมอ |
เม็ดหยาบ ใหญ่ เล็ก ไม่เท่ากัน |
มีความชื้นต่ำไม่เกิน 2% |
มีความชื้นสูง 8- 10% |
สามารถผลิตได้ทั้งปี |
ผลิตได้แค่ช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายนของทุกปี |
ราคาคงที่แน่นอน สามารถควบคุมต้นทุนการผลิตได้ง่าย |
ราคาขึ้นลง ผันผวนตามฤดูกาลผลิต |
ปริมาณไอโอดีนได้มาตรฐาน ค่าไอโอดีนเปลี่ยนแปลงน้อยเพราะความชื้นต่ำ และใช้หัวสเปรย์ไอโอดีนที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ |
เกลือมีความชื้นสูง ทำให้ค่าไอโอดีนไม่คงที่ เปลี่ยนแปลงง่าย |
รักษาสิ่งแวดล้อม |
- ทำให้เกิดดินทรุด ถล่ม กระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม |