กระบวนการผลิต


1.ขั้นตอนการเตรียมน้ำเกลือดิบ
     น้ำบริสุทธิ์จะถูกอัดฉีดลงไปละลายชั้นหินเกลือใต้ดินที่ระดับความลึกประมาณ 300 เมตร โดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูง น้ำเกลือดิบที่ได้จะมีความบริสุทธิ์สูง
2.ขั้นตอนการทำน้ำเกลือให้บริสุทธิ์
     น้ำเกลือดิบจะเก็บไว้ในถังพักน้ำเกลือขนาดใหญ่แล้วถ่ายไปยังถังปฏิกิริยาเคมี (Reactors) เพื่อกำจัดสิ่งปลอมปนและโลหะหนักที่ไม่ต้องการ ให้เกิดเป็นตะกอนลงสู่ก้นถัง เมื่อสูบตะกอน ก้นถังออกไปก็จะเหลือน้ำเกลือบริสุทธิ์ (Purified Brine) ซึ่งจะถ่ายไปเก็บยังถังพักน้ำเกลือบริสุทธิ์ และส่งไปยังระบบเคี่ยวเกลือ เพื่อผลิตเกลือบริสุทธิ์ต่อไป
3.ขั้นตอนการเคี่ยวเกลือ
     โดยการนำน้ำเกลือบริสุทธิ์มาทำให้ร้อน แล้วส่งเข้าไปในหม้อเคี่ยวเกลือ (Evaporator) ซึ่งมีความร้อนสูง ณ อุณหภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส (°C) น้ำจะระเหยออกไปกลายเป็นไอน้ำ ส่วนน้ำเกลือจะมีความเข้มข้นมากขึ้นจนตกผลึกเป็นเม็ดเกลือเล็กๆ ไหลลงสู่ด้านล่างของหม้อเคี่ยว เม็ดเกลือที่ได้จะมีน้ำเกลือผสมอยู่ด้วย เรียกว่า "Salt Slurry"

4.ขั้นตอนการสะบัดน้ำและอบแห้ง
     นำเกลือที่มีน้ำผสมอยู่ (Salt Slurry) เข้าเครื่องสะบัดแห้ง (Centrifuge) เพื่อสะบัดน้ำออกจากเม็ดเกลือ จะได้เกลือบริสุทธิ์ที่ความชื้นไม่เกิน 2.5% ของน้ำหนัก เกลือส่วนหนึ่งจะลำเลียงด้วยสายพานไปเก็บแยกตามลักษณะการใช้ของอุตสาหกรรมต่างๆ ต่อไป

     เกลืออีกส่วนหนึ่ง จะผ่านการเติมสารไอโอดีนตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข แล้วส่งต่อไปยังเครื่องอบแห้ง (Dryer) เกลือบริสุทธิ์ที่ได้จะมีเม็ดร่วนละเอียด และมีความชื้นไม่เกิน 0.15%

5.ขั้นตอนการบรรจุ
     เกลือบริสุทธิ์จะถูกลำเลียงโดยสายพานไปยังเครื่องบรรจุอัตโนมัติ เพื่อบรรจุเป็นเกลือสำหรับอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ ภายใต้เครื่องหมายการค้า "TRS" ส่วนเกลือบริโภคเสริมไอโอดีนอยู่ภายใต้เครื่องหมายการค้า "ปรุงทิพย์"

     นอกจากนั้น บริษัทฯ ได้ขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ภายใต้เครื่องหมายการค้าอื่นๆ กว่า 10 ตรา